Y HỌC PHỔ THÔNG
Image default
  • Home
  • Đông y
  • Uống thuốc đông y đúng cách và những điều bạn nên biết
Đông y

Uống thuốc đông y đúng cách và những điều bạn nên biết

Bạn đã biết uống thuốc đông y đúng cách chưa? Để thuốc phát huy hết tác dụng và hiệu quả của mình bạn cần biết cách sắc và uống một cách khoa học và đúng cách nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Cách sắc thuốc đông y đúng cách

Để nâng cao hiệu quả và uống thuốc đông y đúng cách trước hết bạn cần sắc thuốc đúng cách trên cơ sở khoa học như sau:

Ấm sắc thuốc: Nên dùng ấm bằng đất nunɧ hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc bởi vì trong các vị thuốc có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin, sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc, đôi khi còn có thể gây độc ảnh hưởng đếnȠsức khỏe người dùng thuốc.

Nước sắc thuốc: Dùng nước sạch để sắc thuốc (nước mưa, nước giếng, nước máy). Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải. Theo kinh nghiệm nên đổ nước ngập tɨuốc chừng 2 đốt ngón tay là vừa đối với lần đầu; những lần sắc sau thì nên đổ ít hơn lần trước một chút.

Cách sắc thuốc: Trước khi sắc thuốc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch 15-30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc.

Nếu là thuốc bổ nên sắc 3 lần, dùng lửa nhỏ sắc lâu. Mỗi lần sắc từ 60-90 phút.

Nếu là các loại thuốc có tính phát tán, công hạ dùng chữa bệnh ngoại cảm, phong ɴà nên sắc 2 lần, dùng lửa lớn và sắc nhanh trong khoảng 10-20 phút. Cần lưu ý có một số vị thuốc có cách sắc khác nhau: các thuốc là khoáng vật cần sắc trước, các thuốc có nhiều tinh dầu như gừng, bạc hà, tía tô… nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong. Một số thuốc quý như nhân sâm, linh chi, sừng tê giác… cần sắc riêng rồi phối hợp vào nước thuốc đã sắc. Các loại cao thuốc, a giao, mật ong… sau khi chắt nước thuốc hòa với các vị trên uống khi còn nóng.

Mỗi bài thuốc, vị thuốc có cáchȠsắc khác nhau. Do vậy cần thực hiện cách sắc thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc, lương y.

2. Uống thuốc đông y đúng cách

Sau khi đã có cách sắc thuốc đúng cách thì tìm hiểu uống thuốc đông y đúng cách sẽ giúp bạn phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất. Uống thuốc đông y đúng cách với mỗi loại thuốc là khác nhau, cùng tìm hiểu với một số lời khuyên của chuyên gia dưới đây:

Thời gian uống thuốc:

– Chữa bệnh ở thượng tiêu (các bệnh tim, phổi, nên uống thuốc sau khi ăn).

– Chữa bệnh ởȠtrung hạ tiêu (bệnh ở gan, mật, dạ dày, bàng quang…) uống thuốc trước khi ăn.

– Chữa bệnh ở kinh mạch, tứ chi uống thuốc vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.

– Chữa bệnh ở xương tủy uống thuốc lúc ăn no vào buổi tối.

– Uống thuốc an thần nên uống trước khi đi ngủ.

– Uống thuốc để chữa các bệnh cấp tính nên uống thuốc khi cần.

– Nếu là thuốc bổ nên uống trước khi ăn.

– Nếu là thuốc chữa bệnh nên uống vào lúc đói.ȼ/P>

– Mỗi thang thuốc nên chia uống làm 3-4 lần trong 1 ngày, nếu thuốc chữa bệnh cấp tính thì uống hết trong một lần.

– Thuốc thang thì nên trộn đều các lần sắc với nhau và chia đều uống trong 1 ngày, uống khi thuốc còn ấm. Ɏếu là thuốc giải cảm khi uống xong cần phải tránh gió và đắp chăn cho ra mồ hôi vừa để đuổi tà khí.

– Nếu là thuốc hàn (lạnh) để chữa bệnh nhiệt nên uống lúc còn nóng.

– Nếu đã dùng thuốc đúng bệnh, uống thuốc rồi nhưng vẫn bị nôn thì nên giảm lượng thuốc uống hoặc thêm 3 lát gừng sống cho vào thuốc sắc hoặc là nhấm 1 lát gừng tươi trước khi uống thuốc.

– Uống thuốc thấy bị đi lỏng, phân nát thì phải cho thêm ít gừng nướng, đập dập sắc chung với nước.

Ȋ
– Uống thuốc thấy đi ngoài phân táo cần cho thêm vài ba đốt mía vào sắc chung hoặc cho thêm 1 thìa mật ong vào nước thuốc để uống.

– Đối với người già khi uống thuốc nên dùng lượng nhỏ, chia nhiều lần để thăm dò.

Khi uống thuốc không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thường trợ thấp sinh đờm, làm giảm quá trình hấp thu của thuốc.

Những người tỳ vị hư hàn hoặc uống thuốc ôn thông kinh lạc, khử hàn trừ thấp, kiện tỳ noãn vị không nên ăn các thức ăn sống lạnh.

Một số loại thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải xanh giảm mất tác dụng của thuốc vì vậy khi uống thuốc Đông y nên kiêng.

Những người mắc bệnh âm hư hỏa động: Đại nhiệt, háo khát uốngnước hoàn dương để dưỡng âm tăng dịch, hoặc thuốc thanh nhiệt lương huyết không được ăn các thức ăn cay nóng.

Một số vị thuốc tương kỵ với một số thức ăn như: thuốc có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, trạch, cá trê… Kiêng thịt chó khi uống thuốc có cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai.

Kiêng ba ba khi uống thuốc có bạc hà, kiêng dấm khi uống thuốc có phục linh. Kiêng chè khi uống có thổ phục linh, kiêng thịt lợn khi thuốc có ké đầu ngựa.

Không nên uống thuốc Đông y cùng với thuốc Tây, các vị thuốc cả thể công phá nhau làm giảm tác dụng hoặc mang lại những phản ứng có hại cho cơ thể.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin về việc uống thuốc đông y đúng cách. Chúc bạn và những người thân yêu luôn

Related posts

7 bài thuốc chữa táo bón cho người già hiệu quả nhất

skadmin

Đông trùng hạ thảo và 5 tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ người cao tuổi

skadmin

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả bạn không nên bỏ qua

skadmin

Bình luận