Y HỌC PHỔ THÔNG
Image default
Dinh dưỡng Tiểu đường

Tiểu đường nên ăn rau gì và những điều cần lưu ý

Rau củ thường rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường, có một số loại rau củ nên tránh trong thực đơn hằng ngày để đảm bảo chỉ số đường huyết không tăng cao. Vậy tiểu đường nên ăn rau gì?

1. Người tiểu đường nên ăn rau gì?

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương…

Theo như quy trình xử lý sau khi chúng ta ăn uống thì tuyến tụy có chức năng sản xuất ra insulin để vận chuyển chất đường glucose trong máu đi đến nuôi các tế bào trong cơ thể nhưng khi tiểu đường xảy ra quá trình này bị đảo lộn, kết quả dẫn đến chất đường trong máu sẽ tăng cao.

Chính vì vậy nguồn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Người tiểu đường nên ăn rau gì?

Cà rốt

Trong khi các loại đường có trong các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp.

Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

Bông cải xanh

Súp lơ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh đặc biệt là bệnh tiểu đường. Súp lơ xanh chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra rau súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C nhất, các chất chống oxy hóa khác bao gồm carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene cũng có nhiều trong loại rau này.

Vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên ăn súp lơ trong bữa ăn hằng ngày sẽ kích thích cơ thể sinh ra các loại enzim bảo vệ mạch máu và giảm các phân tử gây tổn hại cho tế bào.

Mướp đắng

Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể, và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.

Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Cải bó xôi

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Anh, ăn cải bó xôi mỗi ngày giúp giảm khoảng 20% nguy cơ bị tiểu đường.

Củ dền

Có khả năng điều hòa lượng đường trong máu cũng như hàm lượng huyết áp trong cơ thể. Đây là một trong những loại củ được các bác sĩ khuyên dùng đối với bệnh nhân tiểu đường. Một ly nước ép từ củ dền có thể giúp giảm huyết áp tâm thu.

2. Người tiểu đường nên tránh những loại rau nào?

Ngoài việc cần biết tiểu đường nên ăn rau gì thì chúng ta cũng cần biết những loại rau củ nào cần hạn chế ở người tiểu đường.

Khoai tây: Đầu tiên phải kể đến khoai tây, khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt và béo. Do khoai có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai tây trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh việc bị tăng đường huyết bất ngờ.

Khoai lang: Loại khoai này cũng rất tốt cho sức khỏe của con người, khoai lang giúp ngừa táo bón, giúp bạn nhớ lâu. Trong khoai lang có chứa hàm lượng glucose rất cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Dù khoai lang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, một số người cũng dùng khoai lang thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, với lượng đường cao và giàu năng lượng thì đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh dùng

Ngô (bắp): thường có vị ngọt, giàu tinh bột và chất xơ thường được dùng làm các món ăn xế. Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn bắp vì có thể gây ra sự biến động không kiểm soát được đối với các chỉ số đường huyết.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người tiểu đường nên ăn rau gì, chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khoẻ.

Related posts

Cách lựa chọn sữa cho người cao tuổi

skadmin

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

skadmin

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả bạn không nên bỏ qua

skadmin

Bình luận