Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn? 6 cách trị biếng ăn cho trẻ

Thay vì cho bé xem ti vi hoặc đồ chơi để bé ăn được nhiều hơn, mẹ nên có những cách làm khóa học để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ. Vậy Làm sao khi trẻ biếng ăn? Dưới đây là 6 cách trị biếng ăn cho trẻ bạn nên tham khảo.

Khuyến khích trẻ tự lập

Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường tìm mọi cách để con ăn được nhiều như cho con xem phim hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét. Tuy nhiên, trẻ chỉ thêm sợ hãi, nảy sinh sự chống đối và không muốn ăn.

Các bậc phụ huynh nên dừng bữa khi bé không còn muốn ăn thêm. Mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và thấy no, bạn hãy tôn trọng quyết định của bé. Từ 7-9 tháng tuổi mẹ có thể cho bé bốc ăn để tăng vận động của bàn tay.

Một tuổi trở lên, bạn nên cho trẻ cầm thìa để con tự do khám phá bữa ăn. Cách này rèn luyện cho bé tính tự lập cao.

Làm sao để trẻ hết biếng ăn? Để con được đói

Mẹ phải đảm bảo rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến. Theo chuyên gia Hoàng Cường – tác giả của một loạt các cuốn sách như Ôm con đi khắp thế gian, Chữa biếng ăn dặm tự nhiên… Trong giai đoạn từ 1-2 tuổi, sự tăng trưởng của trẻ chậm lại nên không cần nhiều calo, trái lại con có nhiều mối quan tâm, muốn khám phá hơn. Vì vậy, việc ngồi ăn không phả ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến bữa ăn của bé trở thành một cuộc chiến nước mắt của bé và sự bực bội cho mẹ.

Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn? Đa dạng thực đơn

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vù chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức.

Mỗi đứa trẻ sẽ có nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Một món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Do đó, mẹ hãy bỏ chút thời gia để trình bày các món ăn để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Tùy theo độ tuổi, bạn có thể phân công con làm những việc trong bếp song óng với đó là để cho trẻ cùng bạn chuẩn bị những bữa ăn. Điều này sẽ giúp con hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong việc tổ chức bữa cơm cho gia đình. Kết quả là con sẽ ăn ngon miệng hơn.

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi con không chịu ăn, các bà mẹ thường cho con vừa ăn vừa chơi để cố ép cho con ăn hết bát bột. Điều này thường khiến cho thức ăn không còn ngon, khiến bé thêm chán và khoảng cách giữa các bữa ăn thu hẹp lại, bé chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không được ăn nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa tiếp theo hoặc ăn tăng cho bé.

Thiết lập quy tắc bàn ăn

Không tivi – Không đi rong – Không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm túc khi bé bắt đầu ăn dặm.

Chuyên gia Hoàng Cường chia sẻ: Nếu trẻ chưa từng được xem Tivi khi ăn, được đồ chơi, đi rong thì làm sao biết giờ ăn là phải như thế. Tất cả đều do thói quen người lớn tạo nên. Các yếu tố như xem tivi hoặc chơi đồ chơi trẻ con dễ không tập trung ăn uống, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Khuyến khích và khen ngợi

Mọi trẻ em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ như: “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá.”

Với nhưng cách trên, bạn đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau muốn được khen, bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Mỗi lần bé ăn ngoan, hãy tặng cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi mà không cần phải ép. Cha mẹ cũng hết băn khoăn việc Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn?

Chúc các bé hay ăn chóng lớn!

Related posts

Leave a Comment