Không dùng lâu dài thuốc trị cảm – sổ mũi

Ba tôi nay 75 tuổi, sức khỏe vẫn còn khá, hằng ngày chăm sóc cây kiểng quanh sân nhà. Hai hàm răng của ông rụng chỉ còn một cái, ăn uống vẫn bình thường, ngày uống hai chai bia (trưa và tối).

Ba tôi còn cho biết ngày uống hai lần (trưa và tối) mỗi lần một viên Andol S và một viên 3B (B1, B6, B12) cho dễ ngủ. Việc dùng thuốc thường xuyên như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Liệu có liên quan tới tăng huyết áp (trên 140) không. (dtg…giang82@yahoo.com)

Không dùng lâu dài thuốc trị cảm - sổ mũi

Không dùng lâu dài thuốc trị cảm – sổ mũi cho người già

Chào bạn,

– Người cao tuổi luôn có nguy cơ bị tai biến trong sử dụng thuốc, vì vậy không nên tùy tiện dùng thuốc. Theo thư hỏi, viên 3B chứa ba loại vitamin gồm vitamin B1, B6, B12 là thuốc bổ sung vitamin nhóm B nhằm cung cấp ba vitamin có thể trị đau nhức thần kinh cho những người uống nhiều bia rượu. Người cao tuổi, đặc biệt người uống bia rượu thường xuyên có thể uống viên 3B lâu dài mà chẳng việc gì. Nhưng viên thuốc Andol S được người cao tuổi dùng thường xuyên, mà người đó có tăng huyết áp thì thật đáng lo ngại.

Thuốc Andol S chứa ba dược chất là paracetamol (còn gọi là acetaminophen) có tác dụng giảm đau hạ sốt, clorpheniramin là thuốc kháng histamin trị dị ứng, phenylephrin là thuốc cường giao cảm có tác dụng làm co mạch chống sung huyết ở niêm mạc mũi. Có thể nói Andol S là thuốc

Chủ yếu dùng trị cảm – sổ mũi, cụ thể dùng trị sốt, nhức đầu, đau nhức bắp thịt kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang do cảm cúm hoặc dị ứng với thời tiết. Cả ba dược chất đều phải thận trọng trong sử dụng.

Với paracetamol, phải dùng đúng liều lượng, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hoại tử gan. Có lời khuyên, với trẻ em không được dùng paracetamol quá năm ngày để hạ sốt (ngoại trừ có sự chỉ định của bác sĩ), còn người lớn không dùng quá 10 ngày. Người cao tuổi, chức năng gan đã yếu mà dùng thuốc chứa paracetamol lâu dài thế nào cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến gan. Còn clorpheniramin có tác dụng phụ gây buồn ngủ, không phù hợp cho những người đang làm công việc cần sự tỉnh táo như tài xế, công nhân vận hành máy móc (cảm thấy dễ ngủ là do dược chất này).

Và phenylephrin là thuốc giúp co mạch chống sung huyết ở niêm mạc mũi làm hết sổ mũi, nghẹt mũi nhưng không thích hợp với người bị bệnh tăng huyết áp (thuốc có tác dụng cường giao cảm sẽ làm huyết áp tăng vọt).

Người cao tuổi nếu đã nhuốm bệnh tăng huyết áp mà dùng Andol S bệnh sẽ nặng hơn. Hãy xem phần chống chỉ định (tức những trường hợp không được dùng thuốc) đối với thuốc Andol S: “Quá mẫn (tức dị ứng) với thành phần thuốc. Tăng huyết áp, đau thắt ngực, huyết khối mạch vành và tiền sử tai biến mạch máu não. Cường giáp, tiểu đường, suy giáp, viêm tuyến tiền liệt. Lái xe hoặc vận hành máy móc. Trẻ dưới 15 tuổi”. Xin có lời khuyên với người viết thư là nên động viên người thân cao tuổi ngưng ngay việc sử dụng thuốc Andol S, dùng lâu ngày sẽ có hại.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức – Tuổi Trẻ

Related posts

Leave a Comment