Y HỌC PHỔ THÔNG
Image default
Huyết áp

Huyết áp cao phải kiêng những gì?

Huyết áp cao phải kiêng những gì là một trong những điều quan trọng mà bệnh nhân cao huyết áp cần lưu tâm để duy trì huyết áp và sức khoẻ ổn định. Hãy cùng bài viết sau đây của chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Đường và muối

Thực phẩm đầu tiên trả lời cho thắc mắc huyết áp cao phải kiêng những gì đó chính là đường và muối. 2 chất tăng cường thực phẩm ngon lành này lại là những yếu tố chính trong bệnh tăng huyết áp. Bạn sẽ cần phải hạn chế lượng đường và muối. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ phải ăn thức ăn nhạt nhẽo trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Nói chung, một người khỏe mạnh không nên tiêu thụ hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày. Khi nói đến đường, mối quan tâm chính là tránh đường “thêm”. Cơ thể chúng ta cần đường để hoạt động bình thường, nhưng hầu hết nó phải đến từ các nguồn như trái cây nguyên hạt chứ không phải là kẹo hoặc thậm chí là nước trái cây. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo lượng đường bổ sung hàng ngày không cao hơn 37,5 gram (9 muỗng cà phê) cho nam giới và 25 gram (6 muỗng cà phê) cho phụ nữ.

2. Đậu đóng hộp

Rau quả đóng hộp, đặc biệt là đậu, có nhiều natri vì nó được sử dụng chất bảo quản. Đậu bạn mua khô và sau đó ngâm và nấu thực sự là một lựa chọn bữa ăn rất lành mạnh do chất đạm, chất xơ và chất dinh dưỡng chống viêm của chúng. Thêm đậu vào bữa ăn của bạn có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Nếu bạn phải ăn đậu đóng hộp, bạn có thể loại bỏ tới 41% hàm lượng natri bằng cách rửa chúng trước khi nấu ăn.

3. Súp Premade

Bạn có thể bị sốc khi biết có bao nhiêu natri trong nhiều loại súp nhân tạo này. Natri giúp mang lại hương vị của mì và rau, cũng như hỗ trợ trong việc bảo quản. Súp là khá dễ dàng để làm ở nhà và nó có vị ngon hơn nên hãy tự nấu súp. Nếu bạn thực sự không có thời gian, hãy tìm các món súp đóng hộp hoặc đóng chai được dán nhãn là “ít natri” hoặc “ít muối”.

4. Cà chua hộp

Bạn đã bao giờ nhận thấy hương vị cà chua trồng tại nhà khác với hương vị bạn mua ở cửa hàng chưa? Đó là vì cà chua được trồng trên quy mô lớn thường được phun bón để chúng chắc hơn làm sao không bị nhũn, nẫu trong suốt quá trình hái, vận chuyển và xếp chồng lên kệ. Điều này cũng làm cho cà chua trở nên nhạt nhẽo và mất đi hương vị. Đó là lý do tại sao các sản phẩm cà chua đóng hộp và đóng hộp cần quá nhiều natri để làm cho nước sốt cà chua ngon miệng. Làm thực phẩm và gia vị cà chua tại nhà với cà chua chất lượng sẽ khiến bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon với một phần nhỏ muối.
Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc huyết áp cao phải kiêng những gì, cảm ơn bạn đã quan tâm!

Related posts

Những bài tập hiệu quả dành cho người bệnh cao huyết áp

skadmin

Sự nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp

skadmin

5 Ngộ nhận nguy hiểm về bệnh cao huyết áp

skadmin

Bình luận