Có nên uống vitamin tổng hợp?

“Có nên uống vitamin tổng hợp?” là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra bởi hiện nay có rất nhiều thông tin về việc này. Có nguồn tin cho rằng sử dụng vitamin tổng hợp hằng ngày là cần thiết và tốt cho sức khỏe, có nguồn tin khác lại cho rằng sử dụng nhiều vitamin tổng hợp sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Vậy thưc hư kết quả ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời chính xác nhất!

có nên uống vitamin tổng hợp

Có nên uống vitamin tổng hợp?

Ở Mỹ, người ta sản xuất vitamin tổng hợp chứa từ 20 – 50 loại vitamin và khoáng chất với nhiều hàm lượng khác nhau dành cho nam, nữ đủ mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi,  người bệnh đái tháo đường…

Các nhà khoa học Mỹ và nhiều nước châu Âu đã vào cuộc, với những nghiên cứu dài hơi hàng chục năm, trên hàng trăm ngàn người đã chứng minh mặt trái của các loại “vitamin tổng hợp uống ngày 1 viên” này.

Với nam giới, “vitamin tổng hợp uống ngày 1 viên” làm tăng tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến 30% so với người không dùng (kết quả của Viện Ung thư quốc gia Mỹ nghiên cứu trên 300.000 người).

Với nữ giới, “vitamin tổng hợp uống ngày 1 viên”, tăng tỷ lệ ung thư vú 19% so với người không dùng (kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ độ tuổi từ 49 – 83 trong hơn 10 năm).

Tuy vậy, những thông tin trên có thời lượng trên các kênh thông tin đại chúng chưa đến 0,1% so với quảng cáo của các hãng sản xuất vitamin tổng hợp, do đó nhiều người vẫn còn mù mờ, chưa biết thực hư thế nào, cứ dùng theo quảng cáo là chính.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế chưa cho phép nhập khẩu loại “vitamin tổng hợp mỗi ngày 1 viên”  này,  vì vậy chỉ có một số ít người dùng thuốc này (do mua thuốc “xách tay” của người đi nước ngoài về hoặc được người thân gửi tặng).

Loại “vitamin tổng hợp mỗi ngày uống 1 viên” được phép lưu hành, có nhiều thứ như:  centrivit viên nang chứa 12 vitamin, astymin forte viên nang có 20 chất gồm vitamin và acid amin, vitacap viên nang mềm chứa 11 vitamin và 7 khoáng chất… các loại này chỉ dùng từng đợt, theo đơn bác sĩ.

Riêng obimin chứa 14 loại vitamin và muối khoáng dùng cho phụ nữ mang thai, thuộc loại vitamin uống thường xuyên hằng ngày suốt thời kỳ trước và sau khi đẻ.

Năm 2000, tôi thấy hàm lượng vitamin A trong viên obimin tới 6.000UI nên đã viết thư gửi cho Trưởng đại diện United Pharma (VN) Inc cảnh báo: “Hàm lượng vitamin A 6.000 UI/viên cho phụ nữ có thai dùng hằng ngày là dành cho người Âu – Mỹ có thể trọng 60 – 80kg.  Phụ nữ VN đa số chỉ khoảng 40 – 50kg thể trọng dùng liều này dễ sinh dị tật thai nhi, nhất là 3 tháng đầu. Chỉ khoảng 1-5% trẻ em sinh ra bị dị tật sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội VN phải nuôi dưỡng những đứa con tàn tật”.  Vì vậy, nếu sản phẩm obimin muốn tồn tại trên thị trường VN phải giảm hàm lượng vitamin A xuống còn 2.500UI đến tối đa là 3.000UI/viên.

Cuối cùng, xin gửi tặng bạn đọc lời khuyên của TS. Susanna  C Larsson   (Viện Karolinska – Stockholm, Thụy Điển): “Nếu bạn có chế độ ăn uống đa dạng và người vẫn khỏe mạnh thì không cần sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày”.

Related posts

Leave a Comment