Mẹ bầu cần tránh những gì khi mang thai

Việc bị tổn thương trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn mà nghiêm trọng hơn cả nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Dưới đây là những điều mẹ bầu cần tránh khi mang thai:
Ăn sushi
Cá tái sống là thực phẩm cấm kị khi mang thai vì nó có chứa ký sinh trùng như sán dây – loại ký sinh trùng này có thể lấy đi những chất dinh dưỡng quan trọng. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Các nhà khoa học cho rằng phụ nữ mang thai dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria hơn người bình thường đến 20 lần. Trên thực tế, đến 1/3 số trường hợp nhiễm vi khuẩn này là phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cho rằng ăn cá được giữ đông lạnh sẽ giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và mẹ bầu nên chọn những loại cá không chứa thủy ngân.

Cá tái sống là thực phẩm cấm kị khi mang thai vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Ăn đậu phộng
Theo thống kê của các nhà khoa học Anh, dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến 2% dân số Anh. Vi vậy, nguy cơ thai nhi bị dị ứng do mẹ ăn nhiều đậu phộng trong thai kỳ là có thể xảy ra. Những ảnh hưởng từ tình trạng này là sốt, hen suyễn hay mắc chứng eczema. Để an toàn nhất, mẹ bầu nên thay thế thực phẩm này bằng bánh quy giòn hoặc bánh gạo – những loại đồ ăn này rất ít chất béo bão hòa.
Tiếp xúc với phân mèo
Trong phân mèo có chứa ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis – một bệnh nhiễm trùng có thể gây hại nếu đi vào cơ thể thai nhi. Nhiễm khuẩn này có thể gây tổn thưỡng não, khiến não thai nhi chậm phát triển.
Nguy cơ nhiễm khuẩn từ phân mèo là không cao tuy nhiên chị em bầu bí cũng nên cẩn thận và tốt nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp với phân mèo. Đeo găng tay và rửa tay thật sạch sau khi dọn vệ sinh cho chuồng mèo mẹ bầu nhé.
Nhuộm tóc
Theo các nghiên cứu khoa học, các hóa chất nguy hiểm trong thuốc nhuộm tóc có thể gây hại cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trường hợp xấu chỉ xảy ra khi bạn tiếp xúc với một liều lượng lớn. Nguy cơ này dễ xảy ra nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, để an toàn cho thai nhi, chị em nên kiềm chế mong muốn làm đẹp hết 3 tháng đầu nhé. Khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, bạn nên chú ý chọn loại thuốc có thành phần từ thiên nhiên.
Lặn dưới nước
Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khẳng định lặn dưới nước nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi tuy nhiên một số nghiêm cứu cho thấy tỷ lệ sảy thai với những phụ nữ này cao hơn bình thường. Những thay đổi về nồng độ oxy là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, khi đi bơi vào màu hè, mẹ bầu đừng mạo hiểm với môn lặn nhé.

Khi đi bơi vào mùa hè, mẹ bầu đừng nên mạo hiểm với môn lặn

Sơn nhà
Trong sơn có chứa dung môi và hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu tiếp xúc nhiều với sơn khiến thai nhi có khả năng bị gastroschisis (chứng hở thành bụng). Tuy nhiên, nguy cơ chỉ xảy ra khi mẹ tiếp xúc quá nhiều.
Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường sơn sửa lại nhà cửa chuẩn bị đón con yêu. Vì vậy để an toàn nhất, chị em nên hạn chế tiếp xúc với sơn và để anh xã làm giúp những việc này nhé. Bạn cũng nên đeo khẩu tranh để tránh hít phải mùi sơn.
Thuốc diệt côn trùng
Thuốc diệt côn trùng với thành phần độc hại diethyltoluamide có thể hấp thụ qua da của bạn và ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn tiếp xúc quá nhiều. Loại hóa chất trên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của bé. Vì vậy, chị em nên tránh sử dụng thuốc diệt côn trùng.
Trong trường hợp công việc của bạn phải tiếp xúc với những loại hóa chất này, bạn cần xem xét để chuyển sang công việc khác trong thời gian mang thai
Quan hệ tình dục
Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì việc quan hệ tình dục không thành vấn đề, tuy nhiên vẫn phải nhẹ nhàng để hạn chế nguy cơ xấu có thể sảy ra nhé. Trong trường hợp bạn bị các bác sĩ khuyến cáo không nên làm chuyện ấy vì có nguy cơ sảy thai hay sinh non thì chị em cần kiêng cữ hẳn. Nếu bạn có tiền sử sảy thai, sinh non hay bất cứ bệnh lý nào trong thai kỳ cũng cần tham khảo bác sĩ để tránh rủi ro bạn nhé. Nếu bạn có tiền sử sảy thai, sinh non hay bất cứ bệnh lý nào trong thai kỳ cần tránh quan hệ tình dục

Tắm hơi
Phòng xông hơi với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể mẹ bầu nên có thể làm tăng nguy cơ xấu với não thai nhi và gây các khuyết tật về xương sống của em bé, thậm chí gây sảy thai. Chị em có thể thay thế việc xông hơi bằng cách chăm sóc da mặt thường xuyên và tẩy tế bào chết an toàn.
Xoa bóp bằng dầu thơm
Một số loại dầu có thành phần như juniperberry có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, gây nguy cơ sinh non. Bạn nên dùng các loại dầu từ cam, quýt luôn an toàn với mẹ bầu vì nó giúp bạn thư giãn, giảm bớt các chứng đau nhức liên quan đến thai kỳ.
Đi giày cao gót
Chưa có bằng chứng khoa học khẳng định đi giày cao gót ảnh hưởng đến thai nhi tuy nhiên một thực tế có thể thấy là việc mẹ bầu đi giày cao gót rất dễ có nguy cơ bị ngã. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Thêm nữa, đi giày cao gót sẽ làm tăng nguy cơ đau lưng, đau hông – những bệnh lý này vốn đã phổ biến trong thai kỳ. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ bầu hãy tránh xa giày cao gót và chỉ nên sử dụng giày bệt từ 2-3 phân.

Bà bầu nên đi giày bệt thay cho giày cao gót để tránh bị ngã

 

Related posts

Leave a Comment