7 sai lầm về thuốc tránh thai bạn nên biết 

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người có những nhận thức sai lầm về các biện pháp tránh thai và điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản.

Sai lầm 1: Chu kỳ bị kinh nguyệt thay đổi do uống thuốc tránh thai sẽ gây hại đến sức khỏe

Uống thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở một số phụ nữ, nhưng chúng không gây hại mà hoàn toàn an toàn với sức khỏe.

Nếu bạn dưới 35 tuổi không bị huyết áp cao, không hút thuốc và khỏe mạnh thì việc chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Sai lầm 2: Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ khiến phụ nữ khó thụ thai sau đó

Theo giáo sư Minkin, quan điểm này không đúng. Bạn hoàn toàn có thể có thai ngay sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, trừ trường hợp bạn tiêm thuốc tránh thai Depo – Provera.

Nếu bạn sử dụng Depo – Provera để tránh thai, bạn sẽ cần từ 6 đến 9 tháng để tất cả các hoóc-môn của nó đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng mang thai trong khoảng thời gian này.

Sai lầm 3: Bạn không cần thực hiện các biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú

Đây là một quan niệm chưa chính xác và là nguyên nhân khiến nhiều chị em bị vỡ kế hoạch.

Sự thật là việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp ngăn chặn hoạt động của các hoóc-môn sinh dục nữ, giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn cho con sử dụng sữa ngoài bên cạnh việc dùng sữa mẹ, phương pháp tránh thai này không còn tác dụng nữa.

Sai lầm 4: Thuốc tránh thai làm bạn tăng cân

Sự thật là chưa ai có bằng chứng chính xác về điều này. Năm 2009, một báo cáo được đăng trên tạp chí về Thai sản và phụ khoa của Mỹ đã tiết lộ, những phụ nữ tiêm thuốc tránh thai Depo – Provera tăng trung bình 5kg và lượng mỡ trong cơ thể tăng 3,4% trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên, những phụ nữ này cũng thừa nhận, họ không chắc chắn về nguyên nhân tăng cân của mình.

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai không phải là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Sai lầm 5: Các biện pháp tránh thai mới không an toàn bằng các phương pháp cũ

Bạn có thể đã nghe nói đến việc, các biện pháp tránh thai mới như thuốc Yaz, Yasmin hoặc vòng tránh thai âm đạo NuvaRing đi kèm với nhiều kích thích tố và gây hại đến sức khỏe nhiều hơn các biện pháp tránh thai cũ.

Tuy nhiên, theo giáo sư Minkin thì sự thật không phải như vậy. Những biện pháp tránh thai mới có ít kích thích tố hơn và ít ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hơn.

Sai lầm 6: Bạn không nên đặt vòng tránh thai khi chưa có con

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao với tất cả phụ nữ. Nguyên nhân của hiểu lầm này là do một số vòng tránh thai như Mirena, Para Guard có kích thước hơi lớn và được khuyến cáo chỉ dành cho phụ nữ đã từng sinh con, vì tử cung phụ nữ sau khi sinh rộng hơn.

Tuy nhiên, gần đây vòng tránh thai mới, Skyla được thiết kế nhỏ hơn và chứa ít kích thích tố hơn. Loại vòng này có thể dùng ở những phụ nữ chưa có con. Đặt vòng có hiệu quả tránh thai đến 99% vì thế, nên xem xét biện pháp này nếu bạn chưa muốn sinh con.

Sai lầm 7: Dùng bao cao su làm giảm khoái cảm

Có thể bạn đã nghe nhiều về điều này, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai. Một cuộc nghiên cứu gần đây của tạp chí Y học tình dục cho biết, việc dùng bao cao su không khiến phụ nữ và đàn ông giảm khoái cảm. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện biện pháp tránh thai không tác động đến nội tiết tố thì bao cao su là sự lựa chọn hoàn hảo.

Related posts

Leave a Comment