Y HỌC PHỔ THÔNG
Image default
Huyết áp

5 Ngộ nhận nguy hiểm về bệnh cao huyết áp

Có rất nhiều trường hợp hiểu sai về bệnh cao huyết áp đã gây ra những nguy hiểm khôn lường cho bản thân người bệnh. Vậy những vấn đề mà người bệnh hay bị ngộ nhận nhất.

5 Ngộ nhận nguy hiểm về bệnh cao huyết áp

Huyết áp tăng theo tuổi là bình thường

Huyết áp và tuổi tăng tỷ lệ thuận với nhau, đặc biệt vào giai đoạn lão hóa, huyết áp tăng rõ rệt nhất. Mọi người đều cho rằng đây là hiện tượng bình thường nhưng ngược lại đây là một hiện tượng rất có hại cho sức khoẻ. Người cao huyết áp có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm hơn những người huyết áp bình thường.

Chỉ tăng huyết áp khi căng thẳng

Đây là một cách hiểu sai nghiêm trọng về bệnh tăng huyết áp, dẫn đến một số người chỉ uống thuốc khi thấy người khó chịu và căng thẳng về tinh thần. Đây là một kiểu uống thuốc phản tác dụng. Kiểu uống thuốc này chẳng khác gì uống mấy viên tetracyclin khi cảm thấy nhức đầu. Nhưng nên biết rằng, cao huyết áp không chỉ do đơn giản là do căng thẳng về tinh thần. Rất nhiều người sống trong điều kiện thoải mái nhẹ nhàng mà vẫn bị bệnh.

Có thể đánh giá bệnh nặng nhẹ bằng cảm giác

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp và tình trạng bệnh tật đôi khi không giống nhau. Có khi triệu chứng rất rõ ràng nhưng huyết áp lại không cao. Ngược lại, có những người huyết áp rất cao nhưng triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn. Do không nhận biết được chính xác các triệu chứng của bệnh, họ không uống thuốc, dẫn tới các chứng bệnh khác cùng phát sinh như tim phì đại, nhồi máu cơ tim… Còn với người cao huyết áp mà triệu chứng lâm sàng không có cũng cần tiến hành điều trị giảm huyết áp một cách tích cực, điều này phụ thuộc vào tuổi tác, chỉ số huyết áp, tình trạng tổn thương của các phủ tạng như: tim, não, thận và các nhân tố gây nguy hiểm khác. Để đánh giá đúng tình trạng bệnh, cần đo huyết áp thường xuyên.

Tự chọn cách điều trị cũng không sao

Có một số người, bác sĩ khuyên song song với việc uống thuốc huyết áp hằng ngày, cần phải chú ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như giảm béo, năng tập thể dục thể thao, ăn giảm muối. Nhưng họ lại cho rằng không cần uống thuốc mà chỉ cần chọn lấy một trong những cách trên để thay thế. Trên thực tế, tuyệt đại đa số những phương pháp ngoài uống thuốc như vừa nêu chỉ là các phương pháp hỗ trợ, chứ không thể thay thế thuốc.

Bệnh có thể tự khỏi

Rất nhiều bệnh nhân sau khi uống thuốc đã trở lại mức huyết áp bình thường thì tự cho phép mình ngừng thuốc vì đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Trên thực tế, số người mắc bệnh cao huyết áp điều trị khỏi rất hiếm, nên cần phải cảnh giác, liên tục kiểm tra, điều chỉnh nhằm phòng chống những biến chứng do nó gây ra. Phần lớn bệnh nhân phải uống thuốc suốt đời.

Related posts

Huyết áp cao phải kiêng những gì?

skadmin

Huyết áp an toàn và những điều bạn cần biết

skadmin

8 lời khuyên về dinh dưỡng cho người cao huyết áp

skadmin

Bình luận